REVIEW ĐẮC NHÂN TÂM

Chào các bạn,

Hôm nay Tôi sẽ review cuốn sách Đắc Nhân Tâm của tác giả Dale Carnegie. Cuốn sách này Tôi đã đọc xong cách đây 8 ngày và tới tận hôm nay Tôi mới viết bài tổng kết này (đó là 1 lỗi lớn vì nó sẽ dẫn đến hậu thuẫn rất lớn cho sau này).

Vì đây là lần đầu tiên Tôi review bài bản nên Tôi sẽ nói mục đích review của mình. Khi Tôi viết tổng kết về một cuốn sách: gần như Tôi sẽ đọc lại cuốn sách một lần nữa, kiến thức từ cuốn sách đưa tới sẽ được Tôi rút gọn lại theo ngôn ngữ của Tôi, dùng làm tài liệu cho những lần Tôi quên và cho tất cả các bạn, kiến thức đó sẽ trở thành riêng của Tôi,…

Trước tiên, Đắc Nhân Tâm là cuốn sách viết về thu phục con người và  nghệ thuật lãnh đạo người khác (bạn hãy nhớ, nó là lãnh đạo chứ không phải là quản lý).Những người có thu nhập cao không phải người có kĩ năng chuyên môn kĩ thuật tốt, mà là người có khả năng giao tiếp và ứng xử tốt. 1 trong những điều quan trọng của lãnh đạo là khả năng giao tiếp và ứng xử với người khác. Kiến thức của cuốn sách được truyền tải qua 3 phần chính:

 1. NGHỆ THUẬT ỨNG XỬ CĂN BẢN
 2. SÁU CÁCH TẠO THIỆN CẢM
 • 12 CÁCH HƯỚNG NGƯỜI KHÁC SUY NGHĨ THEO BẠN
 1. CHUYỂN HÓA NGƯỜI KHÁC MÀ KHÔNG GÂY RA SỰ CHỐNG ĐỐI HAY OÁN HẬN.

Tôi sẽ tổng kết lại cuốn sách này theo cơ cấu mà tác giả đã trình bày.

 1. NGHỆ THUẬT ỨNG XỬ CĂN BẢN
 2. Nguyên Tắc 1: Không Chỉ Trích, Oán Trách Hay Than Phiền.

“Muốn lấy mật ong, đừng phá tổ ong”

Mọi người hầu như đều nghĩ mình đúng. Kể cả kẻ giết người trong Đắc Nhân Tâm tác giả dẫn chứng cũng nghĩ mình đúng và còn lấy lời biện hộ cho hành vi của mình. Khi chúng ta chỉ trích người khác sẽ vô tình tạo ác cảm cho họ và họ sẽ có thái độ xù lông lên. Và những thứ ta mong muốn họ thực hiện sẽ không thể thực hiện được hoặc không đạt được hiệu suất cao hoặc chỉ chống đối. Các nguyên tắc sau sẽ chỉ ta cách làm sao để lãnh đạo người khác trong sự nhẹ nhàng và hiệu quả.

Vì vậy, đừng chỉ trích người khác. Do chúng ta cũng không muốn bị chỉ trích, nên hãy suy nghĩ nguyên tắc này trước khi có ý định chỉ trích người khác.

 1. Thành Thật Khen Ngợi và Biết Ơn Người Khác.

Mọi người đều muốn thể hiện mình và đều muốn được khen (có khi họ nói không muốn và không tin lời khen của chúng ta tới họ nhưng trong thâm tâm – họ đều muốn lời khen đó là sự thật). Tôi đã cặm cụi ôn thi HSG hồi năm 12, cặm cụi học toán lí hóa để thực hiện mục đích thi Đại học được điểm cao. Mặc dù hiện tại Tôi chẳng còn nghiêm cứu những môn khoa học đó và thực sự hồi đó Tôi cũng không xác định Tôi sẽ học trường đại học nào. Nguyên nhân chính kiến Tôi đủ động lực là Tôi muốn thể hiện mình với bạn bè – thầy cô, muốn mình bá đạo nhất trường, muốn được người khác nể phục.

Mọi người đều muốn được khen và nếu được khen thì họ làm việc còn tốt hơn bình thường. Hãy khen người khác một cách chân thành, điều đó đóng góp tốt lên trong mối quan hệ cũng như trong công việc. Phiên bản lỗi của khen ngợi là Nịnh Hót. Nếu làm cho đối phương nghĩ bạn hoặc thực sự bạn đang nịnh hót thì nó quả thật là thảm họa, Tác Dụng ngược sẽ gây khó khăn cho cuộc sống của bạn. Điều khác nhau ở đây là sự chân thành, hãy sử dụng sự chân thành.

Có những người đã giàu, đã thành công nhưng vẫn muốn được người khác gọi bằng những cái tên kiêu kỳ, trang trọng. Có người còn trở nên yếu đuối, bệnh tật, tội nghiệp để được người khác quan tâm (trong thâm tâm mọi người đều như vậy). Vì vậy, nếu bạn thể hiện quan tâm những chi tiết nhỏ sẽ thu phục được lòng người.

Sự khen ngợi trở thành bí quyết thành công của nhiều người. Ông vua thép của nước Mỹ đã khen tặng trên mộ của mình đến những người đã từng làm việc cho ông: “Đây là nơi yên nghỉ của một người biết tập hợp những người tài giỏi hơn mình”

 1. Gợi Cho Người Khác Ý Muốn Thực Hiện Điều Bạn Muốn Họ Làm.

Ép buộc không thể giúp bạn làm cho người khác thực hiện việc bạn muốn họ làm hoặc chí ít họ làm trong trạng thái không vui vẻ gì. Cá không thích ăn cá, Tôi thích ăn cá, và Tôi đi câu cá – Tôi sẽ dùng giun để câu cá. Vì đơn giản cá thích ăn giun. Lòng người cũng vậy, để thu phục lòng người hãy đưa ra những thứ họ muốn nhận chứ đừng đưa ra những gì chúng ta muốn nhận.

“Thu phục lòng người hãy tập trung vào điều mà họ muốn nhận”.

Herry Ford nói: “Nếu như có một bí quyết nào để thành công, thì nó nằm ở khả năng hiểu và thông cảm với quan điểm của người khác và nhìn theo góc độ của người ấy cũng như theo góc độ của chính mình.”

“Hãy tạo cho khách hàng của thấy họ ĐANG MUA chứ đừng để họ cảm thấy ĐANG ĐƯỢC BÁN”. Bí quyết tập trung vào những thứ khách hàng muốn, chứ không phải những gì chúng ta có.

“Sự gợi ý có thể làm cho thứ CHÚNG TA CÓ trở thành thứ mà KHÁCH HÀNG CẦN.”

 1. SÁU CÁCH TẠO THIỆN CẢM.
 2. Thật Lòng Quan Tâm Đến Người Khác.

Khi nhìn vào 1 bức ảnh thì chúng ta sẽ nhìn hình ảnh của mình đầu tiên. Chúng ta quan tâm bản thân chúng ta nhất, và chúng ta lầm tưởng người khác quan tâm chúng ta cũng như vậy.

“Hãy cảm ơn khách hàng chứ đừng xem họ như trẻ con và lừa bịp họ”. Tôi yêu quý khách hàng và Tôi cảm ơn họ.

“Vẫn điều đó, hãy quan tâm những điều nhỏ nhất của người khác một cách chân thành.”

“Quan tâm người khác một phần là quan tâm đến điều người khác quan tâm”

 1. Hãy Mỉm Cười.

“Mỉm cười khi nghe điện thoại sẽ truyền cảm giác nhiệt tình cho khách hàng, và nó tạo kết quả tốt”.

“Hãy tập mỉm cười với chú bảo vệ và cô lao công, nó sẽ tạo kết quả tuyệt vời”.

“Vẻ ngoài có thể không tạo thiện cảm với người khác nhưng, khi bạn luôn mỉm cười sẽ tạo lại thiện cảm. Đừng để ngược lại”.

“Hãy chủ động tạo thiện cảm với người khác”.

 1. Luôn Nhớ Rằng Tên Của Một Người Là Âm Thanh Êm Đềm, Thân Thương Và Quan Trọng Nhất Đối Với Họ.

“Nhớ tên tất cả mọi người bằng trí nhớ siêu đẳng”

“Hỏi lại tên nhiều lần và trong thời gian đó để nhớ tên”

 1. Biết Lắng Nghe Và Khuyến Khích Người Khác Nói Về Vấn Đề Của Họ.

“Tập trung vào câu chuyện của người khác một cách chân thành và đối đáp bằng cả tấm lòng”.

“Mọi người không quan tâm đến bạn hay công việc của bạn cho đến khi họ biết bạn quan tâm thực sự đến những vấn đề của họ”.

 1. Nói Về Điều Người Khác Quan Tâm.

“Tìm hiểu về công việc và lĩnh vực của người chúng ta sắp gặp”.

Nó cũng liên quan đến các nguyên tắc như trên, chúng ta quan tâm đến các yếu tố của người khác sẽ được nhiều người quan tâm.

 1. Thật Lòng Làm Cho Người Khác Thấy Rằng Họ Quan Trọng.

Mục đích là để MỌI NGƯỜI YÊU THÍCH BẠN NGAY LẬP TỨC.

“Khi gặp người khác chúng ta hãy bắt chuyện và khen về một yếu tố nổi bật của người đó để tạo thiện cảm.”

Vd: Anh thật cao, mọi người đều thích người cao.

Như vậy sẽ làm cho người khác cảm thấy họ có điểm tốt và thực sự quan trọng.

“Tôi rất ngại làm phiền bạn. Bạn chịu khó làm giúp…”  “Bạn có thể vui lòng làm giúp Tôi….”    “Bạn có phiền không nếu,,..”  “Cảm ơn”.

Có thể khen ngợi sẽ rất khó khăn nhưng hãy đánh giá:

 • Nếu không khen ngợi hoặc quan tâm người khác thì cuộc sống bạn không tốt hơn so với việc bạn không khen và quan tâm người khác. Vậy tại sao bạn lại không khen cơ chứ. Dù gì thì đây phải xuất phát từ sự chân thành.
 • 12 CÁCH HƯỚNG NGƯỜI KHÁC SUY NGHĨ THEO BẠN.
 1. Giải Quyết Tranh Cãi Tốt Nhất Là ĐỪNG Để Nó Xảy Ra.

Ai cũng nghĩ quan điểm của mình đúng. Nếu hai bên đều cương quyết thì tranh cãi xảy ra.

Có những trường hợp khi tranh cãi HỌ SAI. Nhưng vì lí do không còn đường rút và họ sẽ XÙ LÔNG lên để bảo vệ quan điểm từ đầu của mình. Cho nên…

Hãy để đối phương đồng ý với những quan điểm nhỏ từ đầu và dẫn dắt chúng lớn lên.

“Khách hàng chê sản phẩm của chúng ta và khen sản phẩm của đối thủ. Đừng tranh cãi, khi tranh cãi thì chắc chắn bạn sẽ không bán được hàng. CHÚNG TA ĐỒNG Ý VỚI QUAN ĐIỂM CỦA KHÁCH HÀNG THÌ HỌ SẼ KHÔNG CÒN GÌ ĐỂ NÓI VÀ PHẢN BÁC”

“Nếu tranh cãi mà thắng thì đó cũng chỉ là chiến thắng vô nghĩa”.

“Đừng nổi giận để không phải gây ra tranh cãi”

 1. Luôn luôn chuẩn bị tinh thần có thể bất đồng quan điểm.
 2. Cảm nhận đầu tiên có thể dẫn đến tranh cãi, tuy nhiên cảm nhận đó của bạn có thể không đúng đâu.
 3. Kiểm soát cảm xúc của bạn: “Đừng nổi giận để không phải gây ra tranh cãi vì người khác có thể đánh giá thông qua việc bạn nổi giận”
 4. Hãy Lắng Nghe và lấy bút ra ghi vấn đề lại để giải quyết.
 5. Hãy tìm những luận điểm của đối phương mà bạn tán thành và tập trung vào chúng.
 6. Trung thực nhận lỗi: điều này sẽ giảm bớt sự hung hăng cũng như tước đoạt vũ khí của đối phương.
 7. Nếu chưa có phương án nào khác hãy hứa là xem xét lại và cẩn thận nhìn nhận ý kiến của đối phương.
 8. Cảm ơn đối thủ vì họ quan tâm đến suy nghĩ của mình như vậy vì đã mất thời gian tranh luận với mình.
 9. Đừng hành động để hai bên có suy nghĩ về vấn đề, vì có thể bạn còn SAI CỰC KÌ SAI.
 10. Tôn trọng ý kiến của người khác. Đừng bao giờ nói rằng: “Anh/Chị sai rồi!”

Chúng ta không ai có thể đúng 100%. Nếu trong giao tiếp chúng ta sử dụng các từ chắc chắn, cam đoan trên quan điểm thì thực sự chúng ta đang chôn mình trên quan điểm của mình. Nó sẽ vô tình làm người khác không đồng tình với sự hách dịch đó.

“Hãy khôn hơn người khác nếu có thể, như đừng để họ biết điều đó”.

HÃY DÙNG CÂU: “Tôi có suy nghĩ khác với ông, nhưng có thể là Tôi sai. Được rồi, bay giờ chúng ta hãy cùng xem xét nó. Tôi cũng hay sai lầm, nếu như vậy! Tôi muốn chúng ta cùng điều chỉnh nó.”

“Rất có thể Tôi đã sai như 1 câu mở lòng cho cả hai bên, đối phương có xu hướng nói ngược lại những gì ta thừa nhận và đây là mục tiêu của câu nói này”

Hãy giảm sự chắc chắn bằng “Tôi nghĩ là” “Theo Tôi nghĩ là/…” Mọi thứ sẽ êm dịu hơn rất nhiều

“Đừng bao giờ thẳng thừng bảo ý một người là : BẠN SAI RỒI”.

 1. Thẳng Thắn Thừa Nhận Sai Lầm Của Mình.

Khi chúng ta sai và bị dẫn đến tranh luận. Mặc dù chúng ta sai nhưng vẫn luôn cố bảo vệ để tránh mất mặt. Nhưng điều đó càng mất lòng nhiều người và nó thật sự không tốt.

Khi bạn sai, hãy mau chóng nhận lỗi để nó không đi quá xa và cũng liên quan như quan điểm ở trên vậy.

 1. Luôn Bắt Đầu Bằng Một Thái Độ Thân Thiện.

“Một giọt mật bắt được nhiều ruồi hơn 1 phi nước đắng”

“Bạn đưa đấm về phía Tôi, Tôi sẽ đưa đấm về phía bạn và NGƯỢC LẠI”.

“Nắng ấm sẽ làm ông cụ buông bỏ chiếc áo khoác thay vì 1 cơn gió mạnh”

“Quyền Lực Cũng Như Tiết Kiệm Vậy, Nếu Càn Ít Sử Dụng Thì Càng Có Nhiều”

 1. Nói Những Câu Khiến Người Khác Đáp “Vâng” Tức Thì.

“Hãy bắt đầu từ những từ ngữ đồng ý ban đầu và đưa nó lớn lên”.

“Mọi người luôn muốn nói, hãy để họ nói hết và chúng ta lắng nghe một cách chân thành”.

 

 1. Để Người Khác Cảm Thấy Họ Là Người Làm Chủ Cuộc Nói Chuyện.

“Tìm hiểu về người đối diện để họ cảm thấy họ quan trọng trước khi giao tiếp”

“Muốn nhiều kẻ thù thì hãy đề cao mình, còn nếu muốn được người khác đồng tình hãy đặt mình thấy hơn họ”

 1. Để Người Khác Tin Rằng Họ Đưa Ra Ý Tưởng Đầu Tiên.

“CÁC BẠN MUỐN Ở TÔI ĐIỀU GÌ…. ĐỂ THỰC HIỆN ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ THÌ CÁC BẠN CỐNG HIẾN VÀ SẴN SÀNG THỰC HIỆN NHỮNG GÌ”

 

“Nhận ý của mọi người và góp ý để dẫn đến ý kiến của mình và chốt – Nhưng vậy sẽ nhận được sự đồng tình của tất cả mọi người”

 1. Thành Thật Nhìn Nhận Vấn Đề Theo Quan Điểm Của Người Khác.

Vẫn câu nói đó, mọi người đều nghĩ họ đúng. Nếu bị phản bác chúng ta sẽ XÙ LÔNG lên.

Nếu cùng môi trường, giống tất cả mọi thứ của đối phương, chúng ta cũng suy nghĩ giống họ. Và thực sự, chúng ta không thể trách vì điều đó. Nên hãy đặt vào quan điểm của họ cà dùng cấu trúc.

[Đúng là…QUAN ĐIỂM CỦA HỌ (Vd: đốt lửa rất vui)   VÀ [QUAN ĐIỂM CỦA MÌNH + MỘT CÂU KHEN THEO HƯỚNG MIDNH MUỐN].

 1. Đồng Cảm Với Mong Muốn Của Người Khác.

“Tôi hiểu quan điểm của bạn, trong trường hợp như vậy, Tôi cũng sẽ hành động như bạn vậy”.

“Mọi người muốn được quan tâm và đồng cảm. Khi làm được như vậy, chúng ta sẽ giúp mọi người theo quan điểm của mình một cách dễ dàng”.

 

 1. Khơi gợi sự cao thượng nơi người khác.

Bạn có thể biết lí do thâm sâu che giấu của đối phương là gì. Tuy nhiên hãy cứ khen ngợi lí do tốt đẹp mà họ phôi bày, điều đó sẽ giúp cho họ thực hiện lí do tốt đẹp và AI CŨNG MUỐN MÌNH CAO THƯỢNG HƠN.

 1. Trình Bày Vấn Đề Một Cách Sinh Động.

Yếu tố này như việc chúng ta sáng tạo trong cuộc sống, và điều đó làm cho cuộc sống chúng ta màu sắc hơn, tránh nhàm chán.

 1. Khơi Gợi Tinh Thần Vượt Lên Thử Thách.

Nó giống như việc đặt và thực hiện mục tiêu vượt nguồn lực bản thân ta và mọi người. Không thể đạt được mục tiêu cau nhất nhưng làm cho chúng ta làm việc với hiệu suất cao hơn hẳn.

“Tạo một cuộc thi đua trong tổ chức của bạn”.

 

 1. CHUYỂN HÓA NGƯỜI KHÁC MÀ KHÔNG GÂY RA SỰ CHỐNG ĐỐI HAY OÁN HẬN.
 2. Bắt Đầu Câu Chuyện Bằng Lời Khen Gợi Chân Thành.

Vẫn tìm những đặc điểm nổi bật so với những người khác và khen người đối diện.

Dùng công thức: Khen VÀ  Chê.

 1. Phê Bình Một Cách Gián Tiếp.
 2. Xem Xét Bản Thân Trước Khi Phê Bình Người Khác.

Chúng ta cũng luôn sai lầm, mà chê và phê bình người khác không làm mọi thứ tốt lên.

Do đó vẫn công thức NẾU Ở VỊ TRÍ ĐÓ TÔI…. VÀ Ở QUAN ĐIÊM CỦA TÔI.

 1. Gợi Ý, Thay Vì Ra Lệnh.

Nếu người khác làm theo 100% quan điểm của chúng ta thì họ sẽ cảm thấy không thích và bức bối. Chúng ta cũng vậy, và đừng để điều đó xảy ra.

 1. Giữ thể diện cho người khác

Chê trách có thể làm một nhân tài trở thành một PHẾ NHÂN.

Chúng ta có thể nghĩ và sáng tạo để thực hiện mục đích của mình và giữ thể diện cho người khác.

 1. Khen Gợi Những Thay Đổi Nhỏ Nhất Của Người Khác.
 2. Khen Gợi Những Thứ Thực Tế Để Đối Phương Sống Và Phát Triển Đúng Với Lời Khen Đó.
 3. Mở Đường Cho Người Khác Sửa Chữa Sai Lầm.

Một kẻ đần độn có thể trở thành thiên tài nếu được khen đúng lúc, đúng chỗ. Nhưng thiên tài mà bị chê thì đúng là thảm họa.

 1. Tôn Vinh Người Khác, Làm Cho Họ Vui Vẻ Thực Hiện Đề Ghị Của Bạn.
 • Là Một Lãnh Đạo:
 1. Thành Thực, Đừng hứa những gì bạn không thể thực hiện, hãy nghĩ đến lợi ích nhân viên thay vì của bản thân.
 2. Biết chính xác bạn muốn nhân viên thực hiện điều gì.
 3. Thông cảm, Hãy tự hỏi nhân viên của bạn thực sự muốn điều gì.
 4. Xem xét những điều nhân viên sẽ nhận được khi thực hiện gợi ý của bạn.
 5. So sánh những điều này với những điều của nhân viên yêu cầu
 6. Khi đưa ra yêu cầu nên dựa trên quan điểm và quyền lợi của nhân viên.

Kết thúc, đây là lần đầu tiên Tôi review và Tôi đã phải mất 4h đồng hồ để tổng hợp những nội dung này. Trong lần sau Tôi sx rút ngắn và tìm ra những cách tổng kết hay hơn nữa. Hiện tại đã là 23h đêm mùng 6 tết rồi.

Những viên gạch cho thói quen này của Tôi sẽ xây dựng được một nền móng thật vững chắc.

Cảm ơn Tôi và tất cả các bạn. Các ý kiến gì hãy bình luận để chúng ta cùng tốt lên nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *