Chào các bạn,

Hôm nay tôi sẽ nêu quan điểm cá nhân của bản thân về việc sinh viên đi làm thêm thời sinh viên. Chia làm 3 ý: có nên hay không?, không nên chọn việc chân tay vì?, Tìm việc như thế nào? Đó là 3 ý tôi sẽ triển khai

Hình ảnh là sinh viên không nên làm công việc chân tay, nhưng những người khởi nghiệp từ tay trắng cũng xuất phát từ việc chân tay. Nên các bạn đừng quá bức xúc với ảnh tiêu đề nhé!

Hãy nhớ, chúng ta là những con người sử dụng chất xám để kiếm tiền. Công việc mà không cần chất xám và chỉ dùng sức thì đến một mức giới hạn của bản thân thì bạn không thể nào tăng thu nhập bản thân lên được nữa. Vì công việc thu nhập cao sử dụng chất xám, và bất cứ một kĩ năng nào cũng cần rèn luyện mới có thể phát triển hơn được. Nếu trong thời sinh viên mà bạn chỉ toàn đi làm những công việc chân tay: bưng bê, bốc vác, dùng sức thì bạn thật sự đang làm uổng phí thời gian của bản thân.

 

 1. Thời sinh viên các bạn có nên đi làm thêm???
 • Theo quan điểm cá nhân của mình là CÓ, nhưng hãy chọn công việc 1 cách thông minh. Công việc đó là công việc giúp bạn phát triển kĩ năng, công việc đó có thể làm cho bạn có môi trường thực hành những kiến thức đã học được ở trường đại học. Đó là nơi các bạn phát triển bản thân và xây dựng mối quan hệ, chứ không phải để kiếm tiền.
 • Bạn có thể kiếm 20k/h lúc làm sinh viên rồi sau này vẫn với thu nhập đó hoặc bạn sẽ kiếm kiến thức và dùng kiến thức đó để sau này kiếm thật nhiều tiền.
 1. Không nên chọn công việc chân tay vì:
 • Có tiền nhưng ko kĩ năng

Hãy tưởng tượng rằng, trong 4 năm bạn đi làm phục vụ. Có thể bạn kiếm mỗi năm được 50tr và cho là sau 4 năm bạn tích lũy được 200tr, (thực sự thì không ai làm công việc chân tay mà có thể có số dư lớn như vậy). Câu hỏi đặt ra: Bạn sẽ sử dụng số vốn này như thế nao??? Gửi ngân hàng và tiếp tục đi làm công việc chân tay hả? Sau 4 năm, bạn có tiền và có tiền dùng trong 4 năm từ việc dùng sức, nhưng kĩ năng, kiến thức của bạn không phát triển trong thời điểm này. Và đó là nguyên nhân sự nghiệp của bạn không phát triển.

 • Việc học sa sút: tất nhiên phân bổ thời gian bản thân cho nhiều công việc sẽ làm cho bạn bận bịu hơn, đây là khuyết điểm của việc chúng ta đi làm (dù cho công việc gì), do đó tôi cũng đưa vào đây.
 • Công việc không phát triển chất xám: Bạn bưa bê miết, dùng sức chứ có dùng chất xám, không được sử dụng đồng nghĩa với việc không phát triển.
 • Công việc ko có giai tốc tăng lương: hôm nay bạn làm công việc đó với mức 20k/h thì không bao giờ bạn có thể phát triển lên mức vài ngàn đô 1h với tính chất công việc như vậy. Người ­­­­giàu là người dùng khả năng người khác để kiếm tiền cho mình. Và người làm việc chân tay là công cụ lao động của người giàu.
 • Chốt: hãy kiếm những việc có liên quan với chuyên ngành hoặc ít nhất là những việc có thể tăng thêm kĩ năng mềm cho bạn, các loại kiến thức mà bạn nghĩ sẽ hỗ trợ hoặc đóng vai trò chính trong công việc bằng chất xám trong tương lai của bạn.
 1. Kiếm việc như thế nào???
 • Vấn đề 1: Sinh viên thì làm sao mà kiếm được những công việc mang tính chuyên ngành và phát triển kĩ năng như vậy?

Tôi xin chia sẻ công việc của tôi vào hè năm nhất. Lúc đó tôi chỉ là sinh viên nghỉ hè và xin đi làm công ty địa ốc trong 3 tháng. Trong thời gian đó tôi kiếm được rất nhiều thứ, từ kiến thức, kĩ năng đến mối quan hệ.

Các bạn nói là hè nên tôi là full time. Nhưng ko, tiếp sau đó, tôi còn làm CTV và nhận thu nhập từ công việc này.

Các bạn lại nói tôi đã quen nên được làm. Tôi đã làm, đã gặp khó khăn và từ đó tôi rút ra là không thử thì sao biết có được hay không?

Sinh viên hoàn toàn thông minh, nhiệt tình để kiếm được công việc phù hợp để phát triển.

 • Vấn đề 2: Giả sử người ta cho làm không lương nhưng chi phí cho công việc đó lấy đâu, tôi vẫn phải di chuyển, vẫn phải ăn uống mà.

Tôi đã làm và đã từng trải qua công việc không lương, thời gian như vậy thật sự khổ sở. Tôi nghĩ các bạn sẽ có cách giải quyết riêng cho mình. Hãy tìm hoạt động và công việc mà phát triển bản thân nhưng không ảnh hưởng đến vấn đề tiền bạc quá nhiều.

Các bạn có thể tham gia đoàn hội ở trường, nhờ gia đình hỗ trợ thêm nếu có thể, hoặc các bạn có thể xin tiền hỗ trợ từ đơn vị xin đi làm.

HÃY NHỚ: “Muốn Sẽ Có Cách, Không Muốn Sẽ Có Lí Do”.

Chúc các bạn có nhận được những tư tưởng thật tốt.

Hãy bình luận ý kiến bản thân ở dưới.

Chúc các bạn vui vẻ.

Thành Luân.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *